Những chiếc bánh tròn đều tăm tắp được xếp thành hình bông
hoa, với tôm chấy vàng ươm và vài miếng tóp mỡ sẽ khiến bất kỳ ai cũng nhớ mãi
khi ghé qua Đồng Hới.
Mỗi lần trở về thành phố Đồng Hới - Quảng Bình, món ăn đầu
tiên mà tôi nhớ đến chính là bánh bèo. Người thân của tôi thường cười khi tôi
ăn sáng bằng bánh bèo, chiều ngủ dậy cũng bánh bèo, tối lượn lờ với bạn bè cũng
có thể “chiến” thêm hai đĩa rồi đến hôm sau mở mắt lại buột miệng “đi ăn bánh
bèo”.
Sự “quá khích” này có thể một phần do tôi “đam mê” giá thuê xe máy đà nẵng bánh bèo, nhưng bản thân những người Đồng Hới
vẫn thường tự hào rằng, đây chính là quê hương của món bánh này và đi đâu ăn
cũng không thấy ngon bằng.
Tại Đồng Hới, bạn sẽ bắt gặp những quán bánh bèo nho nhỏ ở
khắp nơi. Quán không sang trọng, không hoành tráng, đơn giản là một không gian
rộng thuê xe máy giá rẻ đà nẵng khoảng 10 - 15m2, có thể nằm ở mặt tiền đường,
hoặc có thể ở trong ngõ sâu, có treo biển hoặc không.
Cũng như nhịp sống nhẹ nhàng của Đồng Hới, dù là quán ngon nổi
tiếng nhưng lượng khách thường rải rác chứ không có cảnh đông đúc, chen chúc
như nhiều nơi khác. Người ăn, đa số là khách quen, nên có thể vừa “buôn dưa lê”
với chủ quán vừa thưởng thức món ăn dân dã này.
Đó là thuê xe máy giá rẻ ở đà nẵng những đĩa bánh tròn mỏng, trắng đến tinh
khôi, với tôm chấy vàng rải đều cùng một ít tóp mỡ. 20 chiếc bánh tròn, đều tăm
tắp được xếp khéo léo trên chiếc đĩa, với cách bài trí đơn giản mà đẹp mắt. Bên
cạnh đó là hai bát nước mắm được pha loãng, một bát không ớt và một bát có ớt.
Khi ăn, bạn dùng thìa chan nước mắm đều trên mặt bánh.
Thưởng thức rồi bạn sẽ cảm nhận vị mát dịu của từng chiếc
bánh bèo cùng vị thơm bùi của tôm, cảm giác giòn tan của tóp mỡ và sự đậm đà của
nước mắm.
Để làm được chiếc bánh đều tăm tắp như thế, chủ quán có vài
chiếc khuôn bằng nhôm, mỗi khuôn có rất nhiều ô tròn. Sau khi hòa bột vào nước,
cho khuôn lên bếp và chế hỗn hợp bột gạo vào khuôn, đun lửa vừa nhỏ đến lúc
bánh chín thì nhấc ra.
Tại các nhà hàng ở Hà Nội, TP.HCM, hay các quán xá bình dân ở
Huế, Đà Nẵng, cũng có bánh bèo với tôm chấy nhưng thường, họ sẽ thuê xe máy rẻ ở đà nẵng
cho từng chiếc bánh vào chén nhỏ, với ít
tôm và thịt lên trên, thậm chí tại một số nhà hàng ở TP.HCM, nhân bánh bèo được
thay bằng đậu xanh có vị ngọt cho hợp khẩu vị người miền Nam.
Trong khi ở Đồng Hới, bên cạnh chiếc bánh mỏng, tôm được rắc
đầy đặn hơn, dậy mùi hơn. Bởi Đồng Hới là thành phố biển, tôm tươi và rẻ nên chủ
quán không hề “kẹo kéo”. Tôm chấy được chế biến từ loại tôm biển tươi, luộc sơ
qua bóc vỏ, sau đó giã nhuyễn rồi cho lên chảo xào (chấy) lại để thấm đều gia vị,
sau khi xếp bánh lên đĩa thì rải đều tôm lên.
Những năm gần đây, người Đồng Hới còn “biến tấu” thêm loại
bánh bèo dày. Cũng tôm, cũng tóp mỡ, cũng làm từ bột gạo, nhưng bánh được đúc từ
khuôn có hoa văn và độ dày gấp khoảng 6 lần so với chiếc bánh thông thường.
Những người thích ăn kiểu “ngầy ngậy” thì “bồ kết” bánh bèo
dày. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đĩa bánh này, sau một phần ăn bạn sẽ cảm thấy quá
no, trong khi với loại bánh mỏng, vào “cơn đói” bạn có thể nhâm nhi được tới 3
đĩa, còn thông thường, hai đĩa là vừa nhất.
Cũng vì là “món gốc”, cho nên về Đồng Hới ăn bánh bèo, bạn sẽ
hoàn toàn ngạc nhiên khi mỗi đĩa đầy ắp bánh mà giá chỉ 5.000 -7.000 đồng.
Tổng hợp từ internet.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét