Không thương hiệu, không nổi tiếng như
vú sữa lò rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang)... nhưng vú sữa bơ Đồng Tháp có những đặc
trưng riêng mộc mạc, gần gũi khiến người ta ăn rồi nhớ mãi.
Tôi có cô bạn thân dịch
vụ cho thuê xe máy ở đà nẵng học chung lớp đại học, quê bạn ở Châu Thành, Đồng
Tháp. Năm nay bạn rủ về quê chơi đúng vào mùa vú sữa chín. Cả đám chúng tôi háo
hức chờ từng ngày để được về thăm mảnh đất phù sa, được đặt chân ra tận vườn, tự
tay hái từng trái vú sữa bơ chín mọng, ngọt lành.
Hỏi sao lại gọi là vú sữa bơ, bạn cười
bảo chắc cho khi chín trái căng mịn, ruột mềm thơm ngon, chín tươi màu bơ, sữa…
nên người nhà quê quen gọi với cái tên đó rồi.
Mùa vú sữa chín thuận thường kéo dài
khoảng 2 - 3 tháng, từ tháng 11 âm lịch đến tháng 1 năm sau. Hiện đang là khoảng
thời gian vú sữa chín rộ nhất.
Chân rảo bước dưới những tán cây mát rượi,
tay lăm lăm cây sào, chúng tôi dịch vụ cho thuê xe máy tại
đà nẵng đứa
nào cũng hồ hởi, ngước cổ tìm hái những trái vú sữa chín muồi nhất, ngon nhất
đang lấp ló trong những tán lá nửa tím nửa xanh.
Do khi chín vú sữa khá mềm, dễ bị giập,
trầy xước, cây vú sữa lại cao, trồng xen kẽ các kênh mương… nên người ta dịch
vụ thuê xe máy tại đà nẵng làm những cây sào thật dài để hái. Trên đầu
sào có treo chiếc giỏ bằng vải hoặc lưới, gắn thêm 2 chiếc lưỡi bằng kim loại
như cây kéo, một lưỡi cố định vô sào, lưỡi kia cột thêm một sợi dây dài để tiện
cho việc thu hoạch.
Phải hái từng trái một, nhắm thấy trái
nào căng mọng, sẫm màu thì giơ cây sào lên, đưa trái vào trong giỏ sao cho cuống
nằm giữa 2 lưỡi kéo rồi giật dây thật mạnh để cắt rời cuống.
Dù mất khá nhiều thời gian mới hái được
vài ký vú sữa, nhưng khi cầm trong tay những trái chín mọng, lành lặn, tươi
ngon… ai cũng thích thú nhìn ngắm, xuýt xoa mà không nỡ lòng ăn.
Vú sữa bơ chín cây có màu trắng sữa tự
nhiên, vỏ mỏng, thịt dày và mềm, vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ, ăn không hề ngán…
Đây cũng là những đặc trưng khiến vú sữa bơ được lòng rất nhiều người.
Sau khi hái xuống, từng trái vú sữa được
bọc gọn gàng trong một lớp lá lục bình bản lớn, một lớp giấy báo phía ngoài,
sau đó xếp ngay ngắn vào các thùng giấy. Sau đó băng qua những con đường ruộng
nhấp nhô, những cây cầu khỉ, ra khỏi miệt vườn theo những chuyến xe đi hàng
trăm cây số ra thị xã, lên thành phố, rồi cả những chuyến bay từ Nam ra Bắc.
Trước khi lên đường về lại TP.HCM,
chúng tôi dich vu cho thue xe may
tai da nang mỗi
đứa một xe máy lỉnh kỉnh đồ đạc nhưng vẫn không quên xách theo vài ký vú sữa miền
phù sa về làm quà cho người thân, bạn bè.
Sau hôm đó bạn tôi nảy ra ý nghĩ “không
có thương hiệu thì mình tự tạo thương hiệu”. Nhân mùa vú sữa chín rộ, vườn nhà lại
nhiều, không kịp bán, bạn thử rao bán trên mạng xã hội với cái tên “Vú sữa bơ Đồng
Tháp” với giá 35.000 - 40.000 đồng/kg. Ai ngờ được bạn bè, khách hàng hưởng ứng
nhiệt tình, ngày nào ít cũng bán được vài chục ký.
Hôm nọ có một khách ở Biên Hòa, Đồng Nai
nhắn tin mua 100kg, đọc xong tôi nghi ngờ có khi nào người ta đùa cho vui thôi.
Nhưng sau khi xác minh xong, hai đứa con gái đã ì ạch đi chở 100kg vú sữa gửi từ
Đồng Tháp lên để chuyển tiếp về Biên Hòa.
Hôm sau vị khách này lại nhắn tin đặt
hàng nữa, rồi hỏi lấy nhiều vậy có giảm giá không, tôi chưa kịp trả lời thì
khách nhắn luôn: “Vú sữa ngon quá, thôi không cần giảm đâu, cứ chọn cho anh
100kg đẹp là được”… Đọc xong tin nhắn chúng tôi rất vui và chắc chắn rằng ba mẹ
bạn ở quê cũng đang vô cùng phấn khởi.
Có người mua ăn, người mua làm quà biếu,
người mua để bán lại… dần dần trái vú sữa bơ Đồng Tháp đến được tai mấy cô bạn
tôi ở tận Hà Nội, Thanh Hóa. Thế là nửa đêm chúng tôi lại tiếp tục chở từng
thùng từ bến xe Miền Tây ra ga Sài Gòn để cho kịp chuyến tàu sớm, đưa trái chín
ngọt lành của miền Nam ra với miền Bắc.
Thế là mùa trái cây chín này của nhà bạn
tôi cho thue xe may o da nang lại vui hơn, nông sản bán ra được phần nào
suôn sẻ hơn, không phải lo bị thương lái ép giá.
Cũng từ chuyến đi nhiều niềm vui này mà
tôi thấy càng yêu thêm từng trái chín, từng cảnh đẹp của vùng đất phù sa. Với
tôi, những trái vú sữa bơ Đồng Tháp chín mọng tự nhiên, ngọt lành, mộc mạc như
chính tình cảm của con người nơi đây vậy.
Những trái vú sữa sau khi hái xuống
được bọc cẩn thận nhiều lớp để vận chuyển đi xa - Ảnh: Thanh Sơn Thủy
THANH SƠN THỦY
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét